TTYT DỰ PHÒNG LỆ THỦY CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG TH DƯƠNG THỦY Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
GIÁO DỤC
SỨC KHOẺ CHO HỌC SINH TOÀN TRƯỜNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
I. Thời gian - Địa điểm
1,
Thời gian: Vào lúc 7 giờ 30 .ngày tháng
01 năm 2024
2,
Địa điểm: Tại sân trường. Trường TH Dương Thủy
II. Thành phần tham
gia:
-
Người
thuyết trình: Nhân viên y tế
-
Học
sinh trong toàn trường
- Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng
toàn thể các em học sinh thân mến
Được
sự nhất trí cũa lãnh đạo nhà trường trong buổi sinh hoạt dưới cờ hôm nay tôi
xin chuyển đến quý thầy cô cùng các em bài tuyên truyền VSATTP trong dịp tết
nguyên Đán như sau
Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều
loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra
các bệnh như ngộ độc TP, tiêu chảy cấp,….Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản
thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ
sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng
nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, Các thức ăn chín dùng lại sau 5 giờ,
phải được đun kỹ lại.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm
vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín
kỹ
Thức ǎn chín để nguội ở nhiệt độ bình
thường thì vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển. Thời gian để càng lâu, vi khuẩn
phát triển càng nhiều.
5. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn
chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm
mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt
bẩn.
6. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn
và trước khi ăn: Rửa tay bằng xà phòng
và nước sạch (tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy,)
Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế
biến thức ăn.
7. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức
ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi
và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
8. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và
các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm
trong hộp kín, tủ kính, lồng bàn...đảm bảo sạch sẻ Đó là cách bảo vệ tốt nhất..
9. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy
đun sôi trước khi làm đá uống.
Và đặc biệt đối với các em HS, các em tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất
vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất
xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu
loè loẹt … Và thực hiện rủa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi
ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay
vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho, hắt hơi.
Vậy để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, , mong quý
thầy cô, và các em thực hiện đúng các khuyến cáo về lựa chọn, sử dụng thực phẩm
an toàn,
10. Ngǎn chặn, xử trí kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện các biện
pháp vệ sinh phòng bệnh
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực
phẩm, , báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người
bị ngộ độc đi bệnh viện.
- Giữ gìn vệ sinh cá
nhân tốt
Cuối cùng cô chẳng có gì hơn kinh chúc quý thầy cô cùng toàn thể
các em một năm mới thật nhiều sưc khoẻ đón tết Giáp Thìn vui vẽ an toàn tiết kiệm.
Hiệu trưởng Nhân
viên y tế
Trần Bá Tiến Võ
Thị Huệ