THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 53
Số lượt truy cập: 7213260
QUẢNG CÁO
GIÁO DỤC SỨC KHOẺ CHO HỌC SINH TOÀN TRƯỜNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM 2/14/2023 10:01:41 AM

TTYT DỰ PHÒNG LỆ THỦY         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 TRƯỜNG TH DƯƠNG THỦY                            Độc lập- Tự do- Hạnh phúc


GIÁO DỤC SỨC KHOẺ CHO HỌC SINH TOÀN TRƯỜNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 I.  Thời gian - Địa điểm           

1, Thời gian: Vào lúc 7 giờ 30’, ngày    tháng 01 năm 2023.

2, Địa điểm: Tại sân trư­ờng. T­ờng TH Dương Thủy

II. Thành phần tham gia:

-          Người thuyết trình: Nhân viên y tế

-          Học sinh trong toàn trường

     -   Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến

I. Vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm

Mọi người chúng ta đều nhận thấy tầm quan trọng của ǎn ung, đó là nhu cu hàng ngày, rất cấp bách và phải đáp ứng. "Bệnh từ miệng vào" thức ǎn s không còn giá trị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn. Khi ǎn phi thc phm b ô nhim vi khun hoc các cht độc hi vi lượng quá cao, sau mt vài gi có th xut hin các triu chng ca ngộ độc thực phẩm như sôt, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong.

II. Một số lý do thường gây ôi nhiễm thực phẩm

Thực phẩm từ động vật có bệnh hoặc thuỷ sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn và độc hại.

Các loại rau quả được bón quá nhiều phân hóa học, phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng, tưới phân tươi, nước thải bẩn.

Để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nơi ô nhiễm.

Để thức ǎn qua đêm, không che đậy thc ǎn để bi bn, các loi côn trùng gm nhm, rui nhng và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.

Không rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm, thức ǎn.

Dùng chung dao, thớt hoặc để lẫn thực phẩm tươi sống với thức ǎn chín.

Rửa thực phẩm, dụng cụ ǎn ung bng nước nhim bn.

Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun sôi lại trước khi ǎn.

Dùng khǎn bn để lau dng c ǎn ung.

 III.   Hướng dẫn thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Loại thực phẩm

Hãy chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn

Chọn các loại rau quả tươi, không bị dập nát, không có màu sắc, mùi vị lạ.

2. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ǎn đồ ung và ra dng c

Sử dụng nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối… đã qua xử lý hoặc lắng lọc.

3. Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ǎn ung sạch sẽ

Sử dụng các dụng cụ nấu nướng, ǎn ung sch và bng vật liệu thích hợp đã được ngành y tế cho phép.

4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

  Thức ǎn chín để ngui nhit độ bình thường thì vi khun d xâm nhp và phát trin. Thi gian để càng lâu, vi khuẩn phát triển càng nhiều. Để bảo đảm an toàn nên ǎn khi thc ǎn còn nóng, va nu chín xong

6. Bảo quản

Thức ǎn đã nu chín và đun k li trước khi ǎn

7. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy,)

 8. Giữ gìn vệ sinh nơi ǎn ung và chế biến thực phẩm

Khu vực chế biến thực phẩm phải không có nước đọng, xa các khu gây khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chǎn nuôi gia súc, rác thi gây ô nhim môi trường.

9. Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp

10. Ngǎn chn, x trí kp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, , báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

               Hiệu trưởng                                                                 Nhân viên y tế

 

 

             Trần Bá Tiến                                                                    Võ Thị Huệ

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trần Bá Tiến
Trần Bá Tiến
ĐT: 0945715162
Phạm Thị Uyên
Phạm Thị Uyên
ĐT: 0912279575
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC DƯƠNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882695 * Email: thduongthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com