TTYT DỰ PHÒNG LỆ THỦY CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG TH DƯƠNG THỦY Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
GIÁO DỤC SỨC KHOẺ CHO HỌC SINH TOÀN TRƯỜNG
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
I. Thời gian - Địa điểm
1, Thời gian: Vào lúc 7 giờ
30’, ngày tháng 01 năm 2023.
2, Địa điểm: Tại sân trường. Trường
TH Dương Thủy
II.
Thành phần tham gia:
-
Người thuyết trình: Nhân viên y tế
-
Học sinh trong toàn trường
- Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng
toàn thể các em học sinh thân mến
I. Vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm
Mọi người chúng ta đều nhận thấy tầm quan
trọng của ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày, rất cấp bách và phải đáp ứng. "Bệnh
từ miệng vào" thức ǎn sẽ không còn giá trị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ
thể nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn. Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như sôt, nôn,
đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong.
II. Một số lý do thường gây ôi nhiễm thực phẩm
Thực phẩm từ động vật có bệnh hoặc thuỷ sản
sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn và độc hại.
Các loại rau quả được bón quá nhiều phân
hóa học, phun
thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng, tưới phân tươi, nước thải bẩn.
Để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nơi ô nhiễm.
Để thức ǎn qua đêm, không che đậy thức ǎn để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi nhặng và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
Không rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm,
thức ǎn.
Dùng chung dao, thớt hoặc để lẫn thực phẩm
tươi sống với thức ǎn chín.
Rửa thực phẩm, dụng cụ ǎn uống bằng nước nhiễm bẩn.
Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun sôi
lại trước khi ǎn.
Dùng khǎn bẩn để lau
dụng cụ ǎn uống.
III. Hướng dẫn thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Loại thực phẩm
Hãy chọn các thực phẩm có giá trị dinh
dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn
Chọn các loại rau quả tươi, không bị dập
nát, không có màu sắc, mùi vị lạ.
2. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ǎn đồ uống và rửa dụng cụ
Sử dụng nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối… đã qua xử lý hoặc lắng
lọc.
3. Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ǎn uống sạch sẽ
Sử dụng các dụng cụ nấu nướng, ǎn uống sạch và bằng vật liệu thích hợp đã được ngành y tế
cho phép.
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ
Thức ǎn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường thì vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển. Thời gian để càng lâu, vi khuẩn phát triển càng nhiều.
Để bảo đảm an toàn nên ǎn khi thức ǎn còn nóng, vừa nấu chín xong
6. Bảo quản
Thức ǎn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ǎn
7. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt
Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (tốt
nhất là rửa dưới vòi nước chảy,)
8. Giữ gìn vệ sinh nơi ǎn uống và chế biến thực phẩm
Khu vực chế biến thực phẩm phải không có
nước đọng, xa các khu gây khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chǎn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.
9. Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp
10. Ngǎn chặn, xử trí kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và thực
hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, , báo ngay cho cơ quan y
tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
Hiệu trưởng Nhân
viên y tế
Trần Bá Tiến Võ
Thị Huệ