THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 31
Số lượt truy cập: 1784460
QUẢNG CÁO
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2019 “SỐNG MÃI MỘT HUYỀN THOẠI” - ẤN PHẨM ĐẶC BIỆT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP 09/01/2020 3:45:17 CH
Ngày 04 tháng 10 năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một huyền thoại của dân tộc - đã về với cõi vĩnh hằng. Biết bao nhiêu nước mắt đã rơi. Hàng triệu triệu con tim thổn thức. Là đại tướng đầu tiên và Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân yêu mến và kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Tình cảm vô bờ bến mà nhân dân dành cho Đại tướng không chỉ bởi ông đã tạo nên những chiến công lừng lẫy trên chiến trường, mà bởi ông còn là một nhân cách lớn, là Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hòa bình, gắn chặt cuộc đời với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, lịch sử cách mạng Việt Nam.

Xin kính chào các thầy cô giáo!

Cô chào tất cả các em học sinh!


7.jpg


8.jpgTrang bìa cuốn sách

Để tưởng nhớ và khắc ghi công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016). Đặc biệt, để hiểu thêm vềmột cốt cách phi thường, một con người toàn năng, thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách: “SỐNG MÃI MỘT HUYỀN THOẠI” Đây làấn phẩm đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Ban biên tập Báo Laođộng phát hành năm 2014. Sách được in ấn rõ nét, với 280trang chuyển tải nhiều tài liệu quý sâu sắc viết về Đại tướng. Trang bìa cuốn sách phối màu hài hòa trang trọng làm nổi bật chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một cây đại thụ, vượt qua phong ba bão táp, sừng sững hiên ngang sống mãi với lịch sử, với dân tộc mà không cần tượngđồng, bia đá.

Khó có thể thống kê hết có bao nhiêu cuốn sách viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của các tác giả trong và ngoài nước, chỉ biết rằng cuộc đời và sự nghiệp của ông đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều ngòi bút.

Cuốn sách là tập hơn 139 bài viết tuyển chọn nhiều tư liệu quý giá mang khía cạnh nhân văn về cuộc đời và sự nghiệp qua các thời kỳ lịch sử, những cuộc chiến tranh ghi đậm dấu ấn của Đại tướng. Lật từng trang sách chúng ta như được sống lại và được chứng kiến sự đi lên của một vị tướng huyền thoại. Trong ấn phẩm này báo Lao động đã sử dụng một số bài viết hay nhất, xúc động nhất từ các báo, tạp chí khác trong và ngoài nước. Bên cạnh đó cuốn sách cũng đã cho bạn đọc thấy được tình cảm đặc biệt, sự ngưỡng mộ, tôn kính của toàn dân, toàn quân Việt Nam và bạn bè quốc tế giành cho Đại tướng.

Nội dung của cuốn sách được phân chia rõ ràng được thể hiện qua hệ thống mục lục:

I, Lời tòa soạn

II, Thông cáo từ trần

III, Vĩnh biệt người anh hùng: Gồm 49 bài viết về Đại tướng

IV, Thiên tài quân sự: Gồm 40 bài

V, Vị tướng của Nhân dân: Gồm 39 bài

VI, Mục Lục

VII. Lời cảm ơn.

Phần đầu của trang sách là tóm tắt tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt là hình ảnh vô cùng cảm động của toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế là những dòng người bất tận trong những ngày bái biệt, tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghĩ cuối cùng ởVũng Chùa - Đảo Yến - Quảng Bình đã diễn ra vào tháng 10 năm 2013. Nay, Đại tướng đã ra đi không phải là dấu chấm hết cho hình ảnh một vịtướng anh hùng. Mà đây chỉ là sự ra đi về thể xác còn tâm hồn và trái tim của Bác mãi mãi  lại với quê hương, đất nước.

Qua từng chương phần của cuốn sách sẽ cho bạn đọc hình dung rõ hơn về chân dung của một vị tướng tài ba từ nhân cách con người cho đến tài thao lược trong quân sự đã được nhóm tác giả thể hiện bằng ngôn từ mạch lạc, liên kết. Nói đến đại tướng Võ Nguyên Giáp là nói đến chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng: “9 năm làm một Điện Biên - Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”. Đó là kết quả của sự thảo luận, nghiên cứu, quan sát kĩ trận địa của Đại tướng và các đồng chí làm nên một ngày 7/5/ 1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng của nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ lát và từ thời khắc đó những cái tên Việt Nam - Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ - Võ Nguyên Giáp được cả thếgiới nhắc đến như biểu tượng của chiến thắng và lòng dũng cảm. Với tầm nhìn xa, trông rộng, tư duy biện chứng sắc sảo, nhạy bén, độc đáo, Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã không mắc một sai lầm nào vềchiến lược và chiến thuật quân sự nên việc bày binh, bố trí thế trận vây hãm và tiến công quân sự của ông thật tuyệt vời. Nhờ tài cầm quân, thao lược sắc sảo, tinh tường, ông biết giành thắng lợi nhưng ít hao tổn xương máu của chiến sĩ, đồng bào. Và chính điều này, đã làm nên chân dung  một vị tướng huyền thoại luôn toả sáng giá trị đạo đức nhân văn như một giá trị vĩnh hằng, phát triển; là cái sâu sắc nhất, kết tinh, cònđọng lại, trở thành giá trị trường tồn của Văn hoá Việt Nam. Quan điểm nhất quán của ông khi cầm quân là tính kỷ từng nước cờ, cẩn trọng khi bày binh, cân nhắc bố trí thế trận tiến công, vây hãm quân thù là kiên quyết, dứt khoát phải giành cho bằng được thắng lợi nhưng phải hạn chếcao nhất sự hy sinh xương máu của chiến sĩ, đồng bào.

Suốt cả cuộc đời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ chối kể về mình. Những trang hồi ký của ông toàn bộ là những câu chuyện về Đảng, vềBác Hồ và cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân. Đó là một giaiđoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, là chuyện của lãnh tụ, của đồng bào chiến sĩ, là toàn bộ cuộc chiến tranh cách mạng được nhìn qua con mắt của một vị Đại tướng.

Còn về bản thân mình, ông nói: “Đời mình có gì đâu mà viết. So với Bác Hồ với đồng bào, chiến sĩ mình chỉ là một giọt nước rất nhỏ giữađại dương mênh mông…” Ông vốn là một con người rất đỗi khiêm nhường, giản dị. Ông chỉ mong ước “Nếu có sức lực và có điều kiện, ông muốn được trở lại những vùng chiến trường xưa, thăm lại những vùng dân nghèo đã từng san sẽ với ông nửa củ sắn lùi, đắp chung với ông một cái chăn rách”.

Đến với cuốn sách hay, tôi tin chắc rằng mỗi chúng ta sẽ có dịp hiểu thêm về một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn và một tâm hồn lớn. Hiểu để học và hành theo một tấm gương sáng, hiếm có trong lịch sử, hội đủ những phẩm chất cao quý “ Nhân - Trí - Dũng - Liêm - Trung”. Hiểu để phấn đấu và cống hiến sức mình sao cho xứng đáng với các thếhệ cha anh đi trước, góp phần xây dựng quê hương ta, đất nước ta ngày càng giàu đẹp hơn! Võ Nguyên Giáp đã trở thành một tượng đài kỳ vĩtrong lòng dân, một vị tướng huyền thoại của lịch sử cách mạng Việt Nam trong mọi thời đại, mãi mãi bất tử trong lòng dân tộc.

        Cuốn sách Sống mãi một huyền thoại được xuất bản như một nén hương thơm, kính dâng lên trước anh linh của Đại tướng - Tổng tưlệnh - Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một con người huyền thoại. Tuổi trẻ thế hệ hôm nay, nguyện suốt đời phấn đấu theo tấm gương đạo đức của Đại tướng - Tổng tư lệnh!

Mời quý thầy cô cùng các em đón đọc tác phẩm “ Sống mãi một huyền thoại  tủ sách tham khảo của thư viện nhà trường.

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trần Bá Tiến
Trần Bá Tiến
Hiệu trưởng
Nguyễn Thị Hồng
Nguyễn Thị Hồng
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC DƯƠNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882695 * Email: thduongthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com